Cách xử lý khi gặp hỏa hoạn đơn giản và an toàn mà bạn nên biết

Bạn sẽ làm gì chính là yếu tố sống còn khi có hỏa hoạn xảy ra. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách đơn giản nhất để thoát ra khỏi đám cháy. Đồng thời, hạn chế thiệt hại đến mức tối đa.

 

1. Thật bình tĩnh khi phát hiện cháy nổ

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là luôn luôn bình tĩnh. Bởi việc hốt hoảng chỉ khiến bạn thiếu tỉnh táo và không thể xử lý bất kỳ vấn đề gì.

Ngay khi phát hiện có sự cố cháy nổ, hãy nhanh chóng tìm nguồn phát ra đám cháy là ở đâu. Sau đó, định hình ngay về những việc mình cần làm để xử lý đám cháy.

Khi bình tĩnh, bạn có thể đưa ra những giải pháp chữa cháy hữu hiệu hơn. Đây chính là điều then chốt và giúp ích cho bạn trong những tình huống khẩn cấp nhất.

2. Cảnh báo cho mọi người xung quanh về đám cháy

Dù nguồn cháy ở đâu, to nhỏ ra sao bạn cũng cần cảnh báo cho mọi người về đám cháy. Nếu có thiết bị báo cháy khẩn cấp, hãy sử dụng nó. Còn không, bạn hãy sử dụng bất kỳ cách nào để thông báo tình hình hiện tại. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn thực hiện được điều đó.

 • Hô hoán để mọi người xung quanh biết rằng có cháy.
 • Nếu như đám cháy chưa lớn và còn thời gian, hãy gõ cửa từng phòng trong tòa nhà hoặc từng nhà trong khu phố. Sau đó thông báo ngắn gọn với họ tình hình để cùng nhau thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.
 • Sử dụng loa truyền thanh khu vực, loa tòa nhà để thông báo cháy cho mọi người biết.
 • Nhấn vào chuông báo cháy, chuông báo tình trạng khẩn cấp xảy ra để mọi người nhanh chóng thực hiện di tản.

3. Cô lập vùng cháy khi có thể

Việc chữa cháy sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu vùng cháy được cô lập và giới hạn. Đặc biệt, điều này còn giúp giảm thiệt hại do cháy gây nên. Nếu bình tĩnh, bạn có thể làm được việc này một cách hiệu quả đấy.

Bạn hãy nhanh chóng ngắt cầu dao điện, ngắt aptomat ngay lập tức. Đây là cách đơn giản nhất để ngăn chặn đám cháy bùng lớn hơn hay ảnh hưởng tới những khu vực xung quanh.

Khi thực hiện việc này, bạn cần sử dụng những vật liệu, dụng cụ có tính cách điện. Như kìm điện, găng cách điện, các loại vải không dẫn điện. Chúng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng.

4. Liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy

Bạn không thể tự chữa cháy một cách triệt để. Đây chính là điều cần ghi nhớ khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên nhanh chóng liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy 141 qua điện thoại di động. Đừng quên mô tả rõ vị trí cũng như tình hình hiện tại để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

5. Sơ tán mọi người trong vùng cháy

Con người luôn là yếu tố cần được ưu tiên trong mọi tình huống. Đặc biệt là khi có đám cháy, hỏa hoạn xảy ra bởi lửa thường lan rất nhanh với hậu quả không thể khắc phục.

Bạn nên ưu tiên đưa những người bị nạn ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Còn nếu không đủ sức hay tình hình quá nguy hiểm để bạn cứu người, hãy tránh xa đám cháy để đơn vị chuyên nghiệp thực hiện cứu người. Việc rời khỏi khu vực nguy hiểm cũng giúp bảo vệ bạn và hạn chế thiệt hại nhân mạng tới mức tối đa đấy.

6. Thử các biện pháp chữa cháy khi đám cháy chưa lan rộng

Trong trường hợp tình trạng cháy chưa nguy hiểm, bùng phát rộng, bạn hãy thử những biện pháp chữa cháy đầu tiên. Dưới đây là một vài đồ vật, dụng cụ mà bạn có thể dùng để chữa cháy tại chỗ:

 • Bình chữa cháy ở dạng khí, dạng lỏng hoặc bình chữa cháy mini trang bị cho cá nhân.
 • Các loại mền sản xuất với công dụng ngăn lửa.
 • Trong trường hợp chất gây cháy không phải xăng dầu hay những chất đốt nhẹ hơn nước, bạn hãy sử dụng nước để dập lửa.
 • Nếu bạn có đủ sức, hãy nhanh chóng dùng vòi chữa cháy, lăng trụ phun nước gần nhất để dập lửa. Với thiết kế và áp lực nước đặc biệt, vòi phun chuyên dụng sẽ giúp bạn dập lửa rất nhanh và an toàn.

7. Di chuyển những vật dụng dể bắt lửa ra xa

Sau khi đã đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy tìm cách ngăn đám cháy lan rộng. Hãy đưa những vật dụng có thể bắt lửa hay làm đám cháy bùng lớn hơn ra xa. Hãy chú ý đến các thiết bị điện, xe máy, ô tô, quần áo, chăn đệm… Bởi những món đồ này có khả năng bắt lửa tốt, chúng có thể khiến tình hình cháy trở nên trầm trọng hơn và cản trở công tác cứu hộ, chữa cháy của đơn vị chức năng.


Những lưu ý quan trọng khi xử lý hỏa hoạn


Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách xử lý khi gặp hỏa hoạn chính xác để giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất. Khi chữa cháy, bạn cũng nên chú trọng tới những vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như bản thân mình:

 • Tính mạng của bạn chính là ưu tiên hàng đầu nhất. Hãy lo cho bản thân mình trước khi nghĩ tới bất kỳ vấn đề nào khác.
 • Bạn cần thoát ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Trong trường hợp khẩn cấp, tuyệt đối không mang theo đồ đạc bởi chúng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Đồng thời, việc mang theo đồ đạc của bạn cũng cản trở người khác thoát ra khỏi đám cháy.
 • Hãy thông báo cho những người xung quanh về tình trạng cháy càng sớm càng tốt.
 • Nhanh chóng liên hệ với đơn vị chức năng để được hỗ trợ chữa cháy một cách tốt nhất.
 • Nếu không thể thoát ra khỏi đám cháy ở nhà cao tầng, hãy nhanh chóng di chuyển tới những vùng thoáng, dễ thấy như sân thượng, ban công. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng ngạt khói và nhanh được cứu hộ hơn.
 • Tuyệt đối không sử dụng thang máy tòa nhà khi có cháy./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *